Văn hóa doanh nghiệp

0
441
 

Có một điều cần lưu ý là giá trị cốt lõi là bất biến và không thay đổi với môi trường kinh doanh của DN dù thuận lợi hay bất lợi . Vì thế cũng như nền móng của ngôi nhà, sẽ không bao giờ thay đổi (trừ khi đập bỏ xây lại ngôi nhà mới). Các tầng khác có thể thay đổi theo từng thời gian và chịu ảnh hưởng của môi trường.

Hồ Trọng Lai

Có rất nhiều tranh luận về vấn đề “có nên xây dựng VHDN ngay từ đầu hay không ?”. Câu hỏi này thường là mối bận tâm với các chủ DN hay nhà quản lý tại các SMEs?

Nhưng thật ra để chính xác thì nên đổi thành câu hỏi là “Có nên chủ động xây dựng VHDN ngay từ đầu hay không?”

Bởi vì có chủ động hay không thì DN nghiệp nào cũng sẽ tự hình thành VHDN của mình sau một thời gian hoạt động. Không có một DN nào không có VHDN cả, chỉ là khác nhau mà thôi. Như vậy bây giờ, có lẽ, chúng ta sẽ không cần đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nữa. Vì vấn đề ở đây cũng sẽ như các câu hỏi khác như: Có nên xây dựng chiến lược, có nên làm gì đó ….. ngay từ đầu hay không.

Hôm nay tôi muốn chia sẽ với Group một số kinh nghiệm về hành trình xây dựng VHDN.

Trước hết chúng ta cần thống nhất với nhau cái định nghĩa của VHDN, bởi vì trên thế giới có rất nhiều định nghĩa về VHDN cho nên chúng ta cũng không nên mất công tranh luận vì những góc khác nhau.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân đã viết trong tài liệu tập huấn về VHDN thì:

“Văn hoá doanh nghiệp là một phương pháp quản lý kinh doanh được xây dựng và thực thi bởi tất cả các thành viên, thể hiện một bản sắc, phong cách riêng, có thể nhận biết nhờ những dấu hiệu đặc trưng, thể hiện những ý nghĩa, hình ảnh và giá trị nhất định đối với các đối tượng hữu quan, và được tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để tạo lập lợi thế cạnh tranh bằng thương hiệu khi hoạt động trong nền kinh tế toàn cầu.

Về mặt cấu trúc thì VHDN có 3 tầng:

1. Tầng bề mặt hay còn gọi là tầng hữu hình, bao gồm tất cả những hiện tượng và sự vật có thể nhìn, nghe và cảm thấy khi tiếp xúc với một DN. Phần này chúng ta dể dàng nhận thấy thông qua cái mà chúng ta thường hay nghe nói là “Bộ nhận diện thương hiệu” và những hình thức biểu trưng trực quan khác như:
• Kiến trúc, Cách bài trí, Công nghệ, Sản phẩm của DN.
• Cơ cấu tổ chức, các phòng ban DN.
• Các văn bản quy định nguyên tắc hoạt động của DN.
• Lễ nghi và lễ hội hàng năm
• Các biểu tượng, logo, khẩu hiệu, tài liệu quảng cáo của DN.
• Ngôn ngữ, cách ăn mặc, xe cộ, chức danh, cách biểu cảm, ứng xử thường thấy của các thành viên, các nhóm trong DN.
• Những câu chuyện và huyền thoại về doanh nghiệp.

2. Tầng trung gian: Những giá trị cần mà mọi thành viên trong DN phải tuân theo (được chấp nhận, được công bố), bao gồm các chiến lược, mục tiêu, triết lý của DN, Bộ quy tắc ứng xử (code of conduct)

3. Tầng sâu nhất: Là hệ thống những niềm tin, nhận thức, suy nghĩ, tình cảm… mặc nhiên được công nhận trong DN: Giá trị cốt lỏi (core value).

VHDN được hình thành như thế nào? 

Thông thường nếu TỰ PHÁT thì VHDN được hình thành và tích lũy từ Các nhà sáng lập, các thế hệ lãnh đạo, môi trường DN hình thành và phát triển.

Còn nếu chủ động để xây dựng thì phải VHDN được hình thành và bắt đầu từ tầng sâu nhất của ngôi nhà VHDN đó là tầng móng.

Đó là GIÁ TRỊ CỐT LÕI (core value).

Trên cơ sở hệ giá trị cốt lõi này chúng ta sẽ xây dựng BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ, triết lý kinh doanh, chiến lược … (tầng 2) và cuối cùng là xây dựng HỆ THỐNG NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU VÀ CÁC BIỂU TRƯNG TRỰC QUAN KHÁC ( tầng 3).

Có một điều cần lưu ý là giá trị cốt lõi là bất biến và không thay đổi với môi trường kinh doanh của DN dù thuận lợi hay bất lợi . Vì thế cũng như nến móng của ngôi nhà, sẽ không bao giò thay đổi (trừ khi đập bỏ xây lại ngôi nhà mới) . các tầng khác có thể thay đổi theo từng thời gian và chịu ảnh hưởng của môi trường.

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng một số DN đã và đang xây dựng ngược. Họ bắt đầu xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu trước (do nhu cầu kinh doanh phải có logo, đồng phục….) mà không dựa trên nền tảng core value, code of conducts, chiến lược…. và như thế sẽ có những rủi ro do khác biệt với nền tảng mà họ muốn hướng tới sau này.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là khi chúng ta đã xây dựng được VHDN với 3 tầng như đã đề cập ở trên thì cần nhớ là nó không phải là chiếc đũa thần và chúng ta sẽ có VHDN như mong muốn. Như người ta nói gieo tư tưởng thì gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách ….

Chúng ta đã có giá trị cốt lõi, bộ quy tắc ứng xử, … thỉ hãy phổ biến , tuyên truyền thậm chí cưởng bức để biến thành những hành động, và rồi là thói quen thực tế hàng ngày trong xử lý nghiệp vụ SXKD. Nhiều người làm theo lâu dần sẽ hình thành VHDN. Đây là một chặn đường dài cần sự nổ lực của một tập thể chứ không phải của một cá nhân nào.

Theo http://heavenedu.com

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here