Biết ơn – nền tảng của hướng thiện

0
1188
 

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn luân chuyển không ngừng với những quy luật tự nhiên. Quy luật ấy đôi khi là những định nghĩa trái ngược nhau về lẽ sống nhưng cũng liên quan mật thiết với nhau. Đó là ranh giới giữa cho và nhận. Trong cuộc sống nếu ta nhận được sự giúp đỡ từ người khác thì chắc hẳn cũng sẽ dành cho người đó sự tri ân, trân trọng. Nhưng có khi nào ta biết đến những con người đã hi sinh thầm lặng cho cuộc sống? Họ cũng mang đến cho chúng ta những thành quả lớn lao vậy, nhưng nó đâu phải là thứ gì xa xôi mà là những điều bình dị ta tưởng chừng như nhỏ bé. Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy cho đi lòng biết ơn đối với những con người đã đóng góp và cống hiến trong thầm lặng.

Biết ơn là một hành động thiện lành trong cuộc sống. Biết ơn được hiểu như là lời cảm ơn phát xuất từ lòng chân và là lòng cảm tạ với tất cả những gì ta nhận được từ người khác.

Lòng biết ơn giúp gì cho cuộc sống con người ?

Biết ơn giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc sống

Trong những tình huống khó khăn nhất, tâm chúng ta chùng xuống và các tâm lý tiêu cực thi nhau xuất hiện trên bề mặt ý thức. Làm như vậy ta chỉ làm cho nỗi đau tăng thêm lên một cách không cần thiết mà thôi. Trong những tình huống đó, nếu chúng ta bình tâm nhìn lại để kịp nhận ra rằng những gì bản thân ta đang có là món quà vô giá để rồi ta khởi tâm cảm ơn tất cả. Sự mất mát để lại niềm đau nhưng đáng giá hơn là bài học vô thường sinh động mà cuộc đời ban tặng. Chúng ta hãy biết ơn điều này và với tâm lý biết ơn như vậy,